Những lưu ý khi phân lô tách thửa theo Quyết định 60 của TP HCM

Ngày đăng: 31/03/2018
Lượt xem: 687
Sau đây Nhà đất An Sương xin tóm lược một số điểm chính cần lưu ý cho các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án, môi giới chuyên nghiệp tham khảo.

Sau thời gian chờ đợi hướng dẫn của UBND TP HCM về cụ thể hóa vấn đề phân lô tách thửa theo Quyết định 60, cuối cùng Sở QH-KT cũng đã có văn bản hướng dẫn 24 quận, huyện về vấn đề này.


Sau đây Nhà đất An Sương xin tóm lược một số điểm chính cần lưu ý cho các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án, môi giới chuyên nghiệp tham khảo.


1.    Việc phân lô tách thửa của các thửa đất chưa có quy hoạch 1/500 và hình thành đường giao thông phải chuyển cho Sở QH-KT có ý kiến.
Điều này có nghĩa rằng trong điều kiện hầu hết các thửa đất tại các quận huyện của TP, đặc biệt là các quận huyện vùng ven chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 và đất tách thửa có hình thành đường giao thông mới sẽ phải trình Sở QH-KT. Lô đất chỉ đủ điều kiện tách thửa khi được Sở QH-KT phê duyệt và có các cơ quan chức năng nghiệm thu rằng người sử dụng đất (chủ đầu tư) đã hoàn thành yêu cầu về hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật.
Việc Sở QH-KT xem xét sẽ mất thêm 15 ngày, các trường hợp hồ sơ này sẽ rơi chủ yếu vào các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi theo Nhà đất An Sương có thể khiến lượng hồ sơ tiếp nhận tại Sở có thể bị quá tải.


2.    Sau khi đã có quy hoạch chi tiết 1/500 quận, huyện sẽ lập các đoàn công tác liên ngành xem xét và thống nhất phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối với các khu đất có nhu cầu tách thửa đất ở.
Thành phố yêu cầu các quận, huyện khẩn trương xác định các khu vực đất quy hoạch chức năng đất dân cư như khu dân cư hiện hữu, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu dân cư mới, đất hỗn hợp có đất ở …phải khẩn trương có kế hoạch lập quy hoạch chi tiết 1/500 báo cáo Thành phố trước Quý 2-2018 để phối hợp thực hiện. Tuy nhiên thực tế chúng tôi thấy quy hoạch tại các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi đang rất phức tạp nên thời gian để các huyện hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đòi hỏi mất một thời gian dài, chưa kể việc tách thửa phải căn cứ vào kế hoạch từng năm của các quận huyện nên việc phân lô tách thửa thời gian tới cũng chưa thể có nhiều hàng mới tung ra thị trường. Thành phố cũng nói rõ với các trường hợp có hình thành đường giao thông mới phải lập quy hoạch 1/500, còn thửa đất nằm trong khu dân cư hiện hữu và đường hiện hữu thì không cần phải có.


3.    Muốn được tách thửa phải hoàn thiện CSHT giao thông kỹ thuật đúng tiêu chuẩn.
Trong văn bản hướng dẫn, Sở QHKT đã cụ thể các tiêu chí về đường giao thông nội bộ, cao độ nền và thoát nước mặt, cấp thoát nước, cấp điện, chiếu sáng và thông tin liên lạc …
Theo hướng dẫn này chúng tôi nhận thấy chiều rộng của đường và vỉa hè phần đường nội bộ hình thành mới đối với các huyện ngoại thành cũng gần như trước đây là rộng từ 7m, vỉa hè từ 1m mỗi bên và lòng đường không nhỏ hơn 4m. 
Đối với đường giao thông hình thành mới kết nối với đường giao thông hẻm đã có quy hoạch lộ giới từ 7 m trở xuống thì đường giao thông hình thành mới không nhỏ hơn quy hoạch được duyệt. Trường hợp đường giao thông hẻm có lộ giới lớn hơn 7 m và nhỏ hơn 12 m thì đường giao thông hình thành mới không nhỏ hơn 7 m.


4.    Phải lấy ý kiến đồng thuận của các hộ dân bị ảnh hưởng đường giao thông hình thành.
Đây chắc không phải vấn đề lớn nhưng theo Nhà đất An Sương là sẽ gây khó khăn cho các chủ đầu tư vì thực tế khi làm các dự án không phải hộ dân nào cũng đồng ý mặc dù việc làm CSHT hầu hết là tích cực đối với cư dân xung quanh.


5.    Lưu ý với khu vực đất dân cư xây dựng mới hay đất hỗn hợp có chức năng ở chỉ được tách thửa nếu sau 3 năm nhà nước không triển khai quy hoạch.
Đây là điểm đáng lưu ý vì theo chúng tôi hầu hết đất lớn tại các huyện mà Nhà đất An Sương đang giao dịch sẽ rơi vào các dạng này. Vấn đề này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến quyết định giao dịch với các nhà đầu tư có kế hoạch phân lô tách thửa thời gian tới.


Như vậy so với trước đây, nguồn cung đất nền ra thị trường sẽ ngày càng ít hơn chứ không ồ ạt do các quy định chặt chẽ hơn, thời gian xét duyệt lâu hơn, có sự phối hợp đầy đủ của các Sở ban ngành thành phố đến các quận huyện (không đơn thuần quận huyện như trước). Tuy nhiên việc có hướng dẫn củ thể hóa thực hiện Quyết định 60/2017 các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi sẽ có thêm các dự án mới được tung ra trong thời gian tới sau hơn 1 năm chờ đợi, đó là dấu hiệu tích cực.
Các đối tác, khách hàng, đồng nghiệp quan tâm các vấn đề trên, vui lòng chia sẽ cùng Nhà đất An Sương khi có dịp.
Đường Đăng Ngọc – Nhà đất An Sương – ĐấtLớn.Com
 

Tìm kiếm

Tìm kiếmĐẶT MUA

Khu dân cư hoàng Hải
QC
  • vtoday  Trực tuyến: 13
  • vtoday   Tất cả: 352.679