TP HCM ban hành quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa.

Ngày đăng: 05/12/2017
Lượt xem: 1314
Ngày 5/12/2017 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký chính thức ban hành quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Về cơ bản nội dung quyết định được ban hành có nội dung như các bài viết trước đây Nhà đất An Sương đã thông tin tại Giảm diện tích sau thách thửa tối thiểu các quận, huyện tại TP HCM . Cụ thể diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) theo hướng giảm diện tích sau thách thửa tối thiểu được quy định theo 3 nhóm.

Nhóm 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 36m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 3m.

Nhóm 2 gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 50m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Nhóm 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ: thửa đất ở hình thành sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Theo quyết định 60 các khu đất thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu sẽ hay khu dân cư hiện hữu chỉnh trang sẽ được tách thửa. Trong trường hợp quy hoạch là đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện để thu hồi dự án thì không được tách thửa. 

Tuy nhiên, sau 3 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất, mà cơ quan có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì được tách thửa bình thường.

Với đất nông nghiệp thuộc khu vực để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa. Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng  năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Ngoài ra, đối với khu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, có phần diện tích đất thuộc hành lang công trình công cộng và được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước chưa thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì phần diện tích đất nông nghiệp đó được tách cùng với đất ở và không bị điều chỉnh về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản suất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì được tách thửa.

Việc tách thửa căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Những trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ hợp lệ về tách thửa đất theo quy định nhưng đến ngày quyết định này có hiệu lực thi hành mà chưa giải quyết tách thửa thì căn cứ theo Quyết định 33. Trong trường hợp, người sử dụng đất muốn thực hiện tách thửa theo Quyết định 60 cũng sẽ được xem xét giải quyết.

Như vậy sắp tới đối với các phần đất thuộc khu dân cư hiện hữu và hiện hữu chỉnh trang sẽ sớm được triển khai tách thửa, diện tích tối thiểu tách thửa được giảm xuống đáng kể như các huyện nhóm 3 sẽ điều chỉnh giảm từ 120m2 xuống còn 80m2, thêm vào đó các phần diện tích bị quy hoạch tràn lan như thời gian qua kéo dài nhiều năm không cho dân tách thửa thì theo quyết định này sau 3 năm không thực hiện sẽ phải cho dân thực hiện tách thửa.

Quyết định Chính sách mới sẽ tác động mạnh đến thị trường nhà đất của TP HCM theo hướng tích cực với các quận huyện, đặc biệt nhóm 3 các huyện ngoại thành vì nguồn cung sản phẩm ra thị trường sẽ nhiều hơn khi hơn một năm qua gần như tạm ngưng phân lô tách thửa.

Nhà đất An Sương

Tìm kiếm

Tìm kiếmĐẶT MUA

Khu dân cư hoàng Hải
QC
  • vtoday  Trực tuyến: 44
  • vtoday   Tất cả: 326.445